FORGOT YOUR DETAILS?

CÔNG NGHỆ XANH CHO CUỘC SỐNG HẠNH PHÚC

Công nghệ sản xuất, thương mại hóa các sản phẩm đông y không phải quá mới mẻ, tuy nhiên với cách vận hành và quản lý của Dược liệu và sức khỏe đã đem lại một sự tổng hòa mới cho công nghệ sản xuất mỹ phẩm và thực phẩm chức năng từ dược liệu trong đó sử dụng một chuỗi các công nghệ quản trị và sản xuất liên kết trong một hệ sinh thái dược liệu hài hòa.

1. CÔNG NGHỆ SINH HỌC BẢO TỒN NGUỒN GEN THẢO DƯỢC

Sử dụng dược liệu hiệu quả, đảm bảo đầu ra cho các khu vực nuôi trồng chính là cách tốt nhất để bảo tồn nguồn gen thảo dược. DLSK có bộ tiêu chuẩn đầu vào nguyên liệu, trong đó nêu rõ tiêu chí định lượng và định tính về thảo dược, vùng trồng tối ưu, thổ nhưỡng tối ưu để sản phẩm có dược tính đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Đồng thời doanh nghiệp lo đầu ra ổn định giúp nông dân yên tâm trồng cây thảo được thay vì chỉ thu hái từ tự nhiên.

2. Khai thác, chế biến và chiết xuất tinh chất từ DƯỢC LIỆU

Dòng sản phẩm mỹ phẩm hữu cơ và tự nhiên (Còn gọi là Bio-Cosmetic, 100% natural & organic, Organic Cosmetic… chỉ được dùng để gọi mỹ phẩm có 70% thành phần nguyên liệu có nguồn gốc thiên nhiên và phải xin cấp phép, hoặc 100% thành phần có nguồn gốc thiên nhiên), đối với công nghệ sản xuất mỹ phẩm hiện nay của Việt Nam là mới mẻ. Đặc biệt khi sử dụng nguyên liệu là các cây thuốc nam. Thì ý nghĩa của việc nghiên cứu công thức và quá trình bào chế này mang ý nghĩa to lớn: nâng cao giá trị sử dụng và giá trị thương hiệu của cây thuốc nam, đặc biệt với người tiêu dùng bình dân; phù hợp với xu thế phát triển khai thác thảo dược ở mắt xích công nghệ cao đang được Nhà nước ủng hộ.

Việc nghiên cứu bào chế thảo dược là sự kết hợp của: kinh nghiệm y học cổ truyền về sử dụng thảo dược, ứng dụng khoa học hiện đại trong ngành dược, nghiên cứu y học, sự hiểu biết về thổ nhưỡng nông hóa và công nghệ sinh học để đưa ra tiêu chí về dược tính của các loại thảo dược được sử dụng.

3. Sản xuất không chất thải bắt chước tự nhiên vận hành

Tận dụng phế phẩm của giai đoạn này làm đầu vào của giai đoạn khác. Các nguồn chất thải không xử lý được (nếu có) sẽ được tận dụng để tiếp tục sản xuất ra các chế phẩm hóa sinh phục vụ mục tiêu nông nghiệp. Quá trình này là sự bắt chước mô hình vận hành của tự nhiên cả về mặt nguyên lý triết học và về mặt khoa học sự sống.

4. sử dụng năng lượng xanh

Sản xuất xanh tức là không phải chỉ có sản phẩm xanh và tự nhiên, mà từng công đoạn trong quá trình sản xuất đều phải hết sức thân thiện với môi trường, đặc biệt trong sử dụng nguồn năng lượng và xử lý nước thải.

Sử dụng nguồn năng lượng sinh khối từ chính các cây thảo dược hoặc các phế phụ phẩm nông nghiệp tại địa phương để tạo năng lượng, đồng thời tạo được nguồn than sinh học có giá trị cao, giảm phát thải khí nhà kính giúp bảo vệ môi trường toàn cầu. Đây là điều mà các doanh nghiệp sản xuất hóa mỹ phẩm hoặc đông y hiện tại chưa quan tâm. Trong khi đó, năng lượng sinh khối chính là nguồn năng lượng vô cùng phù hợp với các nước đang phát triển mà lại được thiên nhiên ưu đãi như Việt Nam, đặc biệt phù hợp với các doanh nghiệp sản xuất và chế biến nông sản nói chung, sản xuất và chế biến thảo dược nói riêng… vì nguyên liệu đầu vào của các doanh nghiệp này chính là sinh khối tự nhiên.

Sử dụng nguồn năng lượng từ mặt trời không phải điều gì quá mới, tuy nhiên dùng công nghệ để tối ưu nguồn năng lượng này lại cần sự đầu tư về trí óc và thời gian của doanh nghiệp, cần kĩ sư lành nghề và cần người tỷ mẩn sẵn sàng biến của trời cho thành đồ giá trị

5. quản trị dựa trên các nguyên lý tự nhiên

Văn hóa phương đông có nét nổi bật là tính thiền, thấm nhuần trong cách suy nghĩ và hành xử.

Bản thân Kaizen, Lean là các công cụ quản trị hiện đại từ phương đông được ứng dụng trong quá trình sản xuất, cũng là sự bắt chước tinh tế quá trình tiến hóa và phát triển của tự nhiên. Các công nghệ này luôn hướng doanh nghiệp tới việc giảm thiểu chất thải và ô nhiễm, giảm thiểu các quy trình thừa, tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp.

6. thương mại xanh

Ở nghĩa tổng quát, thương mại xanh là thương mại công bằng, hướng tới việc phát triển các vùng dân tộc thiểu số, mua bán các loại mặt hàng hợp pháp và thực hiện các hành vi kinh doanh tạo ra ngoại ứng tích cực.

Ở nghĩa hẹp, việc xây dựng thương hiệu, phát triển kênh bán, biên soạn nội dung, đào tạo người dùng… của các sản phẩm xanh đều phức tạp hơn so với các sản phẩm hóa học và yêu cầu sự nghiên cứu, tổng kết, đúc rút kinh nghiệm ở mức độ cao. Đặc biệt khi hàm lượng tri thức trong sản phẩm không hề nhỏ, lại hướng tới đối tượng người tiêu dùng thông minh và hiểu biết ở thành thị.

Việc thương mại hóa các sản phẩm thông thường đã trở thành khoa học được giảng dạy và nghiên cứu tại các quốc gia mạnh nhất trên thế giới về thương mại như Mỹ, Nhật, Úc… thậm chí có riêng các phân môn khoa học nghiên cứu về thương hiệu cho thực phẩm chức năng, hoặc xây dựng kênh bán cho mỹ phẩm.

Tại Việt Nam, do điều kiện kinh tế hạn chế, bước vào thời kỳ kinh tế thị trường chưa lâu, chính sự yếu kém trong khoa học thương mại, và gần đây là sự yếu kém trong việc ứng dụng công nghệ vào thương mại đã khiến doanh nghiệp Việt điêu đứng trước các nhãn hiệu nước ngoài.

DLSK tìm ra các giải pháp khắc phục điểm yếu, phát huy điểm mạnh và đúc rút thành kinh nghiệm cũng như cách thức phát triển thương hiệu và thương mại riêng cho doanh nghiệp. Những kinh nghiệm này rất quý giá đối với các doanh nghiệp phát triển dòng sản phẩm xanh nói chung, doanh nghiệp sử dụng thảo dược Việt, và doanh nghiệp sử dụng thảo dược vào mỹ phẩm, thực phẩm chức năng.

DLSK đã xây dựng hệ thống chăm sóc khách hàng tự động, hỗ trợ khách hàng phát triển cuộc sống hạnh phúc, vui vẻ, và như vậy, khách hàng khi sử dụng sản phẩm đồng thời được thêm khoản hỗ trợ kép nhiều giá trị.

7. cách mạng xanh từ mỗi cá thể

Để thực hiện được các mục tiêu và các sứ mệnh chiến lược, Lilosa tập trung xây dựng, đào tạo hệ thống nhân lực xanh bằng cách:

  • Hệ thống quản lý mở, cho phép mỗi người làm chủ công việc của mình, tự ra các quyết định trong phạm vi của mình, Cho phép nhân sự phát triển linh hoạt, hết khả năng của bản thân
  • Nhân sự được tập huấn về cách mạng xanh, hiểu về tinh thần, biết các hành động cụ thể để thực hiện cách mạng xanh từ hành vi nhỏ nhất
  • Nhân sự hiểu biết, có trình độ chuyên môn, thái độ nhiệt tình
  • Cách mạng xanh bắt đầu từ quản lý theo các phương pháp quản trị mới và tối giản, việc sắp xếp khoa học công cụ dụng cụ,… cho tới công nghệ và phương pháp sản xuất xanh
  • Cách mạng xanh bắt đầu từ việc cho khách hàng tiếp cận những tri thức mới, có thể làm thay đổi cuộc sống của họ mỗi ngày và đều đặn.
CÔNG THỨC HIỆU QUẢ

1. Phù hợp cơ địa và môi trường

Cơ địa của mỗi chủng tộc ngoài phụ thuộc vào nguồn gen đã được thích nghi chọn lọc tự nhiên phù hợp với điều kiện sống của chủng tộc đó, còn có điều kiện sống môi trường hiện tại. Như ở châu Âu khí hậu khô lạnh hơn, cơ thể to lớn hơn, tỷ lệ người béo phì cao hơn, thì thực phẩm cũng mang các đặc thù khác so với xứ sở nhiệt đới. Người châu Âu thích ăn thịt, các chất béo, còn người châu Á thiên về ngũ cốc và rau củ. Cũng như vậy, một đứa bé phải có khẩu phần dinh dưỡng khác với người lớn. Chính vì vậy, việc lựa chọn công thức làm đẹp, công thức dinh dưỡng đều phải chú ý tới các điều kiện tự nhiên như vậy.

Lấy ví dụ như với mỹ phẩm, người tiêu dùng ngày nay có đủ điều kiện tài chính để mua sản phẩm của Pháp, Nhật, Hàn... không để ý tới việc khí hậu và cơ địa con người ở các quốc gia đó hoàn toàn khác Việt Nam. Các nước khác khô ráo, Việt Nam nóng ẩm nhiệt đới gió mùa. Làn da châu âu khác làn ra châu á đông nhạy cảm, và làn da á đông phía bắc nơi ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời lại khác với làn da á đông vùng gần xích đạo... Chính vì vậy, mỹ phẩm từ các quốc gia khác phần nhiều không phù hợp với cơ địa Việt.

Như vậy, công thức tốt phải là công thức phù hợp với tạng người và cả với môi trường người đó sinh sống.

2. Lựa chọn phương pháp bào chế tối ưu dược tính

Có nhiều phương pháp chiết xuất, bào chế, ví như để làm cao thảo dược dạng đặc, người ta có thể dùng nồi công nghiệp để nấu trong vòng 3 ngày, hoặc lựa chọn nấu theo phương pháp thủ công mất 3 tuần. Người không biết, thì cho rằng chất lượng không cao, người hiểu âm dương thì biết rằng, ngọn lửa làm bung phần năng lượng của thảo dược, nên lửa to nung gấp, lại khiến thảo dược mất đi phần sinh khí mà phải bao ngày tháng cây lá chắt chiu từ đất trời.

Cũng là dạng bột khô, nhưng bột khô kiểu rang cháy bằng nhiệt cao thì mùi thơm và dinh dưỡng bị mất, nhiều loại cây chứa tinh bột bị nẻ ra, chẳng khác nào bỏng. Chỉ có cách ủ sấy bằng nhiệt 50 - 60 độ trong thời gian dài mới giữ được mùi thơm tự nhiên, giữ được năng lượng sống tiềm tàng trong thảo dược

NGUYÊN LIỆU CHỌN LỌC

100% tự nhiên

Dược liệu từ thiên nhiên là thứ phù hợp nhất để chăm sóc cơ thể bạn cũng xuất phát từ thiên nhiên

Không chất bảo quản

An toàn, không chất bảo quản hóa học, sử dụng chất bảo quản tự nhiên như muối...

Ưu tiên nguồn bản địa

Các loại cây chỉ mang nhiều dược tính khi được trồng trên vùng đất hợp thổ nhưỡng nên yêu cầu khắt khe về nguồn cung nguyên liệu

1. Yêu cầu khắt khe về chất lượng dược liệu

Thời gian đầu, chúng tôi đi tìm kiếm nguồn dược liệu từ những hiệu thuốc, rồi mua qua người quen biết giới thiệu, lăn lê tìm kiếm khắp các đầu mối, những trung tâm buôn bán dược liệu lớn, …. Mỗi lần đổi hướng tìm kiếm nguồn dược liệu là mỗi lần hy vọng rồi thất vọng đan xen nhau.

Chúng tôi biết rằng, nguồn dược liệu cung cấp cho thị trường Việt Nam nhiều vô tận, loại gì cũng có. Tuy nhiên, 90% nguồn dược liệu vô tận này lại nhập lậu chủ yếu từ Trung Quốc theo đường tiểu ngạch, nguồn gốc không rõ ràng.

Đơn cử như Hoàng Đằng (Nam hoàng liên) – một thảo dược quý có chất kháng sinh tự nhiên có trong thành phần nguyên liệu của Lilosa. Có những thương lái Trung Quốc chào giá 17.000đ/kg Hoàng đằng khô trong khi giá Hoàng đằng của  Việt Nam gần 200.000đ/kg. Tại sao lại có chênh lệch giá lớn như vậy?

Câu trả lời là: Hoàng đằng Trung Quốc là bã Hoàng đằng.

Từ những loại dược liệu phổ biến, đến những dược liệu quý như sâm, linh chi, hoàng đằng, linh chi đầu rắn, … có bao nhiêu tinh chất đã bị Trung Quốc dùng máy ly tâm chiết xuất đến lần 2, lần 3 rồi xông tẩm hóa chất để tạo mùi, tạo vị và có khả năng bảo quản để vài năm không mốc, mọt.

Hãy tưởng tượng, điều gì sẽ xảy ra khi bạn sử dụng những loại dược liệu cho chính cơ thể mình?

Chúng tôi lo sợ khi nghĩ tới lượng dược liệu bẩn khổng lồ này vẫn đang được thị trường tiêu thụ qua các tiều thương, qua các nhà thuốc, qua các sản phẩm “3 không:” không nguồn gốc, không kiểm định, không chất lượng.

Có lẽ, lăn lộn nhiều, đi nhiều, biết nhiều nên chúng tôi đâm sợ đủ thứ. Sợ lấy phải dược liệu bị tẩm hóa chất, sợ dược liệu khai thác khi chưa đủ tuổi dược tính, sợ bị tráo dược liệu, sợ dược liệu không khai thác đúng yêu cầu,… Đến cuối cùng, chúng tôi quyết định: Dược liệu của Lilosa phải là dược liệu được trồng và kiểm soát ngay từ khâu chọn giống gieo trồng tại các vùng dược liệu bản địa Việt Nam.

Chúng tôi chỉ tin khi nhìn thấy tận mắt nơi cây dược liệu bản địa của chúng tôi lớn lên, tận tay  giám sát quá trình sơ chế – chế biến dược liệu, cho đến khi hoàn thiện sản phẩm.

2. Quyết tâm chỉ dùng dược liệu sạch

Đối với những dược liệu trồng,vùng trông dược liệu chúng tôi chọn liên kết làm đối tác là những vùng có khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với tường giống dược liệu, quy trình trồng đạt tiêu chuẩn GACP – WHO, tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao:

– Không sử dụng thuốc trừ sâu hóa học, thuốc diệt cỏ.
– Trồng đúng giống, thu hái, chế biến theo quy định vệ sinh an toàn thực phẩm.

3. Ưu tiên cây bản địa

Thảo dược có chất lượng tốt nhất khi được trồng đúng thổ nhưỡng, đúng khí hậu, thường là vùng núi cao hiểm trở, hoang sơ... nơi không có bóng người, tránh xa được khói bụi ồn ào và sự bon chen phố thị. Từng nhành cây đều là tinh hoa của đất của trời, và của người thu hái.

Cũng là gạo, nhưng gạo đỏ nương được trồng bằng phương pháp tra lỗ, mỗi năm chỉ có một vụ dài 6 tháng. Người dân vùng cao cho đất nghỉ 6 tháng còn lại, nên đất được phục hồi, chứa nhiều vi khoáng. Gạo đỏ không xát kĩ để giữ được phần cám chứa nhiều vitamin, giữ được cả phần mầm lúa chứa sinh khí của sự sống. Chính vì thế, nếu bảo quản không tốt, loại gạo này sinh ra rất nhiều mò gạo. Gạo trắng xem, khó sinh được mò, vì có còn mầm gạo, còn dinh dưỡng đâu mà nuôi dưỡng các loài sinh vật khác?

Lưu ý: Hơn 70 loại cây thuốc nam đều được Sở Y tế phê duyệt, đảm bảo an toàn

QUY TRÌNH BÀO CHẾ CÔNG PHU

1. THU HOẠCH NGUYÊN LIỆU

– Dược liệu được thu hái đủ thời gian, không quá non, không quá già đảm bảo hoạt chất cao nhất.
– Phân loại tạp chất, cây cỏ lẫn vào dược liệu

2. HỆ THỐNG SƠ CHẾ

– Hệ thống xử lý rửa sạch tạp chất, lá hỏng, đất cát.
– Hệ thống cắt thái: Thái nhỏ theo kích thước tiêu chuẩn.
– Hệ thống sấy khô: Đảm bảo vệ sinh, tránh mưa ẩm mốc, giữ nguyên hoạt chất của dược liệu.
– Kiểm tra chất lượng dược liệu bán thành phẩm trước khi chuyển sang công đoạn sau theo các tiêu chí: Hàm lượng dược chất, độ ẩm, kích thước, mùi hương, mầu sắc.

3. HỆ THỐNG PHỐI TRỘN SẢN PHẨM

– Đảm bảo quy trình an toàn, vệ sinh thiết bị và môi trường phối trộn.
– Đảm bảo hệ thống đo lường nguyên liệu theo đúng tỷ lệ công thức

4. HOÀN THIỆN SẢN PHẨM

– Lưu mẫu, kiểm tra lại lần cuối, đủ điều kiện xuất đóng gói.

TOP